Cartel coin là gì?

Cartel là gì?

Để định nghĩa từ Cartel rất khó, nó là các nhóm lợi ích lớn có sự phối hợp hành động chung nằm mục đích thao túng thị trường. Nó là 1 con vật con thú còn to hơn cá mập cá voi mà bạn biết. Ở đây có 2 thành phần “nhóm lợi ích” này là nhóm nào và “phối hợp hành động chung” như thế nào.

Nhóm Cartel ( lợi ích chung ) bao gồm

 • Các nhóm chính trị: các chính phủ của các quốc gia có cùng 1 định hướng chính trị
 • Các nhóm ngân hàng lớn: các nhóm ngân hàng có cùng lợi ích kinh tế với nhau
 • Các ông lớn truyền thông: là người có ảnh hưởng tới cá con, các trader

Phối hợp hành động chung như thế nào

Cartel bản chất đầy sự lọc lõi với những chiêu bài cực lớn mang tính vĩ mô, bởi quyền lực mà người dân đã trao cho họ, sự tin tưởng ( nhiều lúc là thái quá) vào những tin tức họ đưa ra. Các chiều bài của các Cartel có thể bạn sẽ rùng mình khi mình nhắc đến dưới đây bởi lẽ bình thường bạn sẽ nghĩ những thứ đó là những thứ phát triển 1 cách tự nhiên không có sự sắp đặt, cấu kết.

Các hành động thao túng của Cartel là

 • Ra luật chống lại sự phát triển của Crypto -> dìm giá
 • Ra mắt thị trường hợp đồng tương lai -> dìm giá
 • Tung tin tiêu cực, tin đồn, tin muộn (nhắc lại 1 tin tiêu cực cũ) -> dìm giá
 • Sử dụng các đòn bẩy kinh tế, tin hợp tác để đẩy giá
 • Sử dụng các tin tích cực ngắn hạn cùng các thủ thuật giao dịch để đẩy giá

Và các hành động trên được các Cartel phối hợp ăn ý với nhau để đạt được mục đích về chính trị lẫn kinh tế. Mình sẽ nói rõ hơn mục đích ở phần dưới. Và các hành đông thao túng trên sẽ được mình lồng ghép vào các phần nội dung trong bài.

Cartel có thực sự tồn tại trong thị trường tiền số

Trước khi chứng minh sự tồn tại của Cartel trong thị trường tiền số, mình phải chứng minh là Cartel có tồn tại ở các thị trường khác đã.

Cartel ở thị trường khoáng sản, ví dụ của Uranium và vàng

Lịch sử của giá Unranium như sau

 • Giá Uranium tăng vọt từ $7.5 năm 1992 lên $136 vào năm 2007
 • Thị trường hợp đồng tương lai CME được ra mắt vào tháng 5 năm 2007
 • Giá Uranium lao dốc từ đó và tới nay chưa hề chạm lại $136

Lịch sử giá vàng như sau:

 • Giá vàng tăng từ $270 cho 1 ounce năm 2001 lên $1.770 cho 1 ounce năm 2011
 • Ngân hàng trung ương mỹ quyết định dìm giá vàng do khoản nợ của Mỹ tăng cao cùng với vàng.
 • Giá vàng cho đến nay là 7 năm trôi qua vẫn không trở lại mức cũ, có những người đã đu đỉnh những 7 năm bạn ạ.

Lịch sử giá BTC

BTC đạt đỉnh điểm ở $20.000 năm 2017 và đúng lúc CME ( hợp đồng tương lai) ra đời thì nó 1 đi chưa thấy trở lại thì nhiệu bạn cũng đã biết rồi.

Bạn có thấy sự trùng hợp không ? Có chứ, nhưng có phải ngẫu nhiên không nhỉ ! Chắc chắn là không rồi.

Cartel ở thị trường tiền số

Sự trùng hợp

Nhận ra Cartel thế nào là một câu hỏi tưởng khó nhưng nếu bạn đủ tỉnh táo và luôn nghi ngờ những sự ” trùng lặp” ” trùng hợp” tưởng như là ngẫu nhiên thì bạn sẽ có câu trả lời. Mình cũng thế, hãy xem lại những sự ” Trùng hợp” sau đây kể từ khi CME ra đời.

Ta có thể thấy rằng có những sự kiện trùng hợp xảy ra trong cùng 1 ngày tác động rất mạnh tới giá Bitcoin, trước đây mình chỉ nghĩ là các cá mập liên kết với nhau cho đến khi biết đó chính là các Cartel cấu kết dựng lên. Cụ thể

TH1: Ngày 30/1 có các sự kiện sau diễn ra đồng thời

 • 7.00 AM: Uỷ Ban An Toàn (SEC U.S. Securities and Exchange Commission) của Mỹ đóng băng tài khoản của ngân hàng AriseBank vì ngân hàng này chuẩn bị thực hiện 1 cuộc ICO có giá tới 800tr đến 1 tỷ đô
 • 10.00 AM: Trát hầu toà được gửi cho Tether và Bitfinex
 • 11.00 AM: Facebook đăng tin về việc sẽ ngăn chặn quảng cáo ICO và Token sales
 • 2.00 PM: CFA phát ngôn là Tiền số gây nguy hại đến an ninh quốc gia
 • 4.00PM: Ngân hàng rút sự hỗ trợ cho sàn Crytopia

TH2: 6/2 Cuộc họp của Uỷ Ban Ngân Hàng được SEC và CFTC ( uỷ ban giao dịch hàng hoá tương lai) chứng kiến, được truyền hình trực tiếp và mang lại những tin tích cực về việc kiểm soát Bitcoin. Cùng lúc đó Ấn Độ xác nhận là không cấm hoàn toàn tiền số.

TH3: Ngày 7/3

 • 10.00 AM cựu chủ tịch của CFTC phát biểu tiền số cần sự giám sát của nhà nước
 • 10.00AM Nhật Bản phạt các sàn tiền ảo và nghi ngờ các sàn lấy tiền của người chơi
 • 11.00AM Binance bị hack
 • 11.00 PM Vụ Mt Gox đưa tin việc bán tháo 440 triệu USD tiền Bitcoin

Đưa lại tin cũ

Bạn có thể thấy các sự kiện trên có những chuỗi vô lý như sau:

 • Tin Tether dính trát hầu toà được đưa vào 30/1. Thực ra trát này được đưa tới Tether và Bitfinex từ tháng 12 cơ mà lúc đó các báo mới đưa tin, gây nên FUD bán tháo trên thị trường.
 • Việc Mt Gox ngày 7/3 cũng vậy, việc Mt Gox bán 400 triệu USD tiền Bitcoin là có từ trước nhưng tin tức lại được đưa đúng hôm Binance bị hack nhấn chìm thị trường thêm lần nữa

Xả Bitcoin 1 cách có chủ ý

Từ ngày 24 đến ngày 27/3 năm 2018 ta có thể thấy những lần dump với khối lượng cực lớn dường như chẳng theo quy luật nào cả. Và việc xả này nằm trong 1 khoảng thời gian nhất định như nhau. Chỉ vài chục phút.

Nếu đến đây bạn còn nghi ngờ sự tồn tại của Cartel nữa thì mình cũng chịu. Bạn cứ coi đây chỉ là 1 bài viết thể hiện quan điểm cá nhân trên các thông tin được tổng hợp thôi vậy.

Động cơ của các Cartel

Bạn đã biết rồi, bản chất của tiền số là ” Phi tập trung” làm mất đi vai trò của ngân hàng và chính phủ là in tiền, bạn có thể giao dịch không cần ngân hàng nữa, với POS ra đời bạn ký quỹ tiền số cũng sẽ có lãi như gửi ngân hàng luôn. Những điều này đe doạ tới các tổ chức tài chính và các chế độ. Do vậy họ phải duy trì sự thống trị của đồng tiền truyền thống bao gồm đồng dollar ( đối với Mỹ) và Nhân dân tệ và Yên Nhật.

Lấy ví dụ mới đây khi mà Trump đe doạ cấm vận Venezuela khi mà nước này định phát hành tiền số riêng. Bởi vì đồng Petro của Venezuela có thể là một mối đe doạ cho sự thống trị của đồng đô la Mỹ. Tương tự hôm qua ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng ra tin sẽ cấm các loại tiền ảo và sẽ phát triển riêng tiền ảo của mình để nhằm bảo vệ đồng nhân dân tệ.

Các Cartel đã thao túng bạn từ bao giờ

Các Cartel thực ra đã lên kế hoặc từ rất lâu, thời điểm được cho là có sự nhúng tay mạnh mẽ của các Cartel là từ giữa năm 2017 khi mà họ pump dần BTC lên tới $20.000 và dump xuống làm nhiều người rời bỏ cuộc chơi, đồng thời trước khi cuộc chơi chính thức bắt đầu, họ cũng đã có 1 lượng vốn từ đợt pump này để dìm BTC ở năm 2018. Họ vốn chẳng thiếu tiền để làm việc này vì tiền của bạn được họ giữ hộ trong ngân khố, ngân hàng từ những khoản thuế bạn đóng, từ số tiền bạn gửi, từ những trái phiếu bạn mua. Họ chẳng thiếu tiền để làm việc này nhé.

Việc họ tao túng bạn như thế nào thì bạn đã thấy ở trên rồi nhé

Tại sao các chính phủ không cấm tiền số cho xong

Mọi chuyện không đơn giản như vậy khi nhìn lại năm 1933 khi mà tổng thống Mỹ lúc đó là Roosevelt ban hành Nghị định 6102 ( tham khảo Executive Order 6102) về việc cấm tích trữ vàng và đã nhận về hậu quả là sự nổi giận của người dân và họ lại càng tích trữ nó nhiều hơn. Thay vào đó Cartel đẩy Bitcoin lên là dump Bitcoin xuống để người dân chán ghét tiền số và tự rời bỏ nó.

Chưa hết Cartel cũng chẳng khác gì cá mập, mỗi lần dump xuống mua được giá thấp lúc Bitcoin bật nên họ lại bán ra kiếm lời và vòng lặp này dường như không có hồi kết. Người bị hại không ai khác chính là chúng ta, những người chưa nhận ra bài học này và còn trade theo bản năng.

Kết.

Nhân tố mới này khiến cuộc chơi thay đổi hoàn toàn, và cách chơi của bạn cũng phải thay đổi cho phù hợp. Về cách chơi mới mình sẽ viết ở các bài sau. Kèm theo đó mình sẽ phát triển các công cụ trên nền web và phát hành miễn phí để cho các bạn thích nghi với cách chơi này.

Leave a Reply